image

Du lịch Hà Khẩu Trung Quốc – Chuyến “xuất ngoại” chỉ với ~500k

Sau 3 năm theo đuổi chính sách “zero covid”. Trung Quốc đã bắt đầu mở cửa qua lại cho dân tại Hà Khẩu theo đi hướng tỉnh Lào Cai.
Về chuyến đi này thì theo mình “dễ” thì là dễ với những người đã từng đi, “khó” thì sẽ khó với các bạn mới lần đầu chưa có kinh nghiệm.
Vậy nên, hôm nay mình chia sẻ bài viết để các bạn có thể nắm thêm thông tin cho chuyến đi sắp tới nếu như bạn đang có kế hoạch nhé.

1. Thủ tục và cần chuẩn bị gì?

– Sổ thông hành (làm sổ trước đó 2-3 ngày không tính T7CN, có thể làm online)

– Căn cước công dân/CMT.

– Thực hiện khai báo y tế trực tiếp bên cửa khẩu Trung theo bảng điện tử hoặc khai báo qua we c.ha.t.
(Đợt này đi đông nên lưu ý đi sớm và về sớm để không phải xếp hàng khai quá lâu nhé mọi người)

– Mang theo cỡ khoảng 150-200 tệ (~500 cành, đổi tệ gần cửa khẩu cho tiện)

– Bỏ túi vài câu tiếng Trung đếm số, giao tiếp cơ bản xíu xiu thôi. Hoặc “bắn” thẳng tiếng Việt vì bên đó người Trung 1 bộ phận cũng hiểu hoặc người Việt qua nhiều có thể hỏi trợ giúp lẫn nhau.
—–

2. Giới thiệu qua về Hà Khẩu

Hà Khẩu là một huyện của Trung Quốc, thuộc phía nam của tỉnh Vân Nam, giáp biên giới với tỉnh Lào Cai, Việt Nam.

Đây là huyện có đường xe lửa từ Côn Minh đến Hà Nội chạy qua.

Tuy không lớn, nhưng khá tấp nập khách du lịch (chủ yếu là người Việt Nam) với các trung tâm, cửa hàng mua sắm lớn nhỏ.

Các điểm ăn uống, vui chơi: Công viên Ánh sáng, Quảng trường Bắc Sơn, Công viên Rừng cây cửa khẩu Hà Khẩu, điểm checkin tại Ga tàu Hà Khẩu, đi siêu thị,… ăn các món nướng, trà sữa, kẹo hồ lô, xúc xích, bánh bao màn thầu,…
——

3. Cách di chuyển, ăn uống và vui chơi 

Mình xuất phát tại Hà Nội bằng xe giường nằm lên thẳng TP. Lào Cai và nghỉ 1 đêm tại gần cửa khẩu – Cửa khẩu ngay gần nên di chuyển đi lại cực kì tiện. Mọi người chỉ đi bộ qua cây cầu và nhập cảnh, qua đó là tới trung tâm và đi bộ, taxi hay thuê xe máy điện đều được.

Vậy ăn gì, chơi gì bên đó?

 Ăn gì?

Sau khi nhập cảnh bước chân sang đất Hà Khẩu, nhìn bên tay phải là thấy ngay Phố ẩm thực bán đồ Việt Nam lẫn Trung Quốc.
Với các món ăn vặt ẩm thực 2 nước. Ở đây thì có kẹo hồ lô, xúc xích, đồ nướng, bánh trái hoa quả Trung Quốc và cả đồ ăn Việt cũng đc bày bán tại đây luôn.
– Đồ nướng: Sang Hà Khẩu thì nhất định phải thử ăn đồ nướng bên này và ban ngày hay tối đồ nướng chỗ nào cũng có bán.
Các bạn cũng đừng bỏ qua 1 địa điểm tại Hà Khẩu có quán Mực nướng Ông Trọc để thưởng thức mực nướng.
– Trà sữa: Trà sữa Y.H Tang, Trà sữa 123, Trà sữa InTea.
Mọi người có thể tới thưởng thức, mình uống Trà sữa nướng Y.H Tang thì thấy ngon và hợp vị, còn 2 loại kia chưa có thử.
– Ăn cơm Hà Khẩu: Các quán cơm bình dân, người dân bên họ cũng ăn đông mình cũng có ăn thử, tuy nhiên là tuỳ khẩu vị. Với mình mình không có đánh giá nha.
Ngoài ra có bánh cuốn Hà Khẩu, Đậu phụ nướng mọi người cũng có thể thử nhé.

 Đi đâu, Chơi gì?

* Ga Hà Khẩu

Ngay chỗ con phố Ẩm thực đầu tiên mình có nói thì đi thẳng 1 đoạn là ga Hà Khẩu. Mn có thể tới đây chụp hình sống ảo nhé.

*Khu cảnh Công viên Rừng cây Hà Khẩu

Mọi người thường nói đến Công viên Ánh sáng nhưng ngay ở phía trên Công viên lại là Công viên Rừng cây cửa khẩu Hà Khẩu, ở trên này rất nhiều cây gỗ quý: Kim hoa trà, Trầm hương, tử đàn,vv,… Ở trên này có: 1 tháp với 2 gác: Gác Phụ Ba, Tháp Thừa Quang và gác Vĩnh Phúc.

Công viên Rừng cây đã trở thành logo thương hiệu và là “thánh địa” của du lịch Hà Khẩu mà nhất định các bạn không thể bỏ qua.

* Công viên Ánh sáng: Tới Hà Khẩu là không thể đi Công viên Ánh Sáng, mọi người cứ lựa tầm chiều tối và tối thì ra đây khi lên đèn thì cực kì đẹp nhé.

* Hekoutown – Batiaobanmemories (điểm tham quan nằm sát bờ sông Trung Quốc – Việt Nam)

Tên của địa điểm này là 八条半 (batiaoban).

Các bạn phải đi taxi (tầm 100 tệ) để đến điểm này, cỡ khoảng 10-15 phút. Ở đây có Cột sắt Giao thông có ghi thông tin về chuyến tàu sắt từ Côn Minh sang Hải Phòng, Hà Nội của Việt Nam ta. (địa điểm này không phải ai cũng biết, mình tin chắc ít bạn Việt Nam đặt chân tới đây)

Mình có thử tìm hiểu trên google thì thấy có ghi về chuyến tàu sắt liên vận quốc tế đầu tiên Việt Nam từ Côn Minh, mà nay mình được tận mắt sang đây để nhìn thấy.

*Quảng trường Bắc Sơn: Ngay trung tâm mọi người đi bộ cũng tiện nhé!

* Siêu thị Hà Khẩu: Cuối ngày thì nhóm mình đi siêu thị Hà Khẩu để mua đồ, ở đây thì cũng khá nhiều đồ có thể mang về Việt Nam.
—–

 Lưu ý

Mọi người về trước 22h Việt Nam, về trước 1 tiếng để xếp hàng nhập cảnh, khao báo y tế lại. Qua Trung Quốc sẽ có thể bị nhảy giờ, nên phải để ý vấn đề này.

Về chuyến du lịch Hà Khẩu sẽ là một ngày, theo mình thì các bạn nên kết hợp thêm 1-2 ngày để đi Sa Pa nữa nhé.

Với tất cả các địa điểm mà mọi người muốn đi thì mình mách cho các bạn, các bạn cứ chụp, lưu lại thông tin và sang đó hỏi người đi đường người dân hoặc người Việt bên đó nhé.

Chuyến đi này thì mình đi 4 người nên chia ra thấy không có tốn là bao, đi ăn đi chơi thì chia ra cũng rẻ, chi tiêu mua sắm chưa có tới 500 cành/người.

Nếu các bạn đang cần 1 địa điểm để thay đổi và trải nghiệm văn hoá khác có thể làm chuyến Hà Khẩu như mình để có thêm nhiều hiểu biết hơn về đất nước Trung Quốc các bạn nhé!

Tags: No tags

Thêm Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *